VÌ SAO KHÔNG ĐƯỢC NHẬN CÁC VỐN VAY ƯU ĐÃI LẠI LÀ TÍN HIỆU TỐT CHO VIỆT NAM

Giám đốc đầu tư của VinaCapital, ông Andy Ho cho rằng việc Việt Nam không còn nhận được các nguồn vốn vay ưu đãi là một tin tốt lành bởi điều này chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam đã làm tốt, được công nhận cũng như không phải phụ thuộc vào các tổ chức tài chính quốc tế nữa.

Trong 8 năm qua, GDP của Việt Nam đã tăng hơn 100% và trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh này đang khiến Việt Nam đau đầu để tiếp tục nhận được những nguồn vốn tài trợ phát triển quốc tế chuyên dành cho những nước nghèo với mức lãi suất ưu đãi.

Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, Ngân hàng thế giới (World Bank) đã chấm dứt hầu hết các khoản vay ưu đãi với Việt Nam trong khi nền kinh tế này nhận được những nguồn vốn vay hỗn hợp (blend) thay vì những nguồn vốn vay giá rẻ như trước đây từ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB).

Khi những nguồn vốn ưu đã bị cắt giảm, Việt Nam sẽ phải chuyển sang thị trường trái phiếu của những nước mới nổi, vốn nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây.

Chuyên gia kinh tế Sebastian Eckardt của World Bank cho biết đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thành công phát triển kinh tế đáng ghi nhận của VIệt Nam. Giờ đây, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế có thu nhập trung bình.

Cùng theo ông Eckardt, nhu cầu tài chính của Việt Nam đang tăng mạnh và những nguồn cung tài chính truyền thống sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển kinh tế. Bởi vậy, Việt Nam cần phải huy động thêm tài chính từ thị trường vốn tự do.

Trong khi đó, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại Bộ Tài chính cho biết Việt Nam đang có kế hoạch tập trung vào thu hút nguồn vốn trái phiếu bằng đồng nội tệ và nguồn vốn trong nước tạm thời có thể đáp ứng được vào thời điểm hiện tại. Dẫu vậy, các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng chính phủ có thể sẽ tăng phát hành trái phiếu bằng đồng ngoại tệ trong tương lai.

Giám đốc đầu tư của VinaCapital cho rằng ngoài thị trường trái phiếu, Việt Nam cũng có thể xem xét bán tài sản cũng như cải cách thuế.

“Việt Nam có thể vay vốn từ thị trường quốc tế nhưng nếu họ vay quá nhiều, tình hình sẽ trở nên nguy hiểm”, ông Ho nói.

                                                                                                                    – Nguồn: Bloomberg –

TIN LIÊN QUAN

Hotline