Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh sau Brexit liệu có xảy ra? - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh EMBA - PGSM Graduate School - Đại học Quản trị Paris Pháp

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh sau Brexit liệu có xảy ra?

Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được cam kết mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận thương mại song phương giữa hai cường quốc sẽ diễn ra “rất, rất sớm”, ngay sau khi Anh rời EU.

Cam kết này được Tổng thống Trump đưa ra tại cuộc họp với Thủ tướng May bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Hamburg, Đức ngày 8/7 vừa qua.

Tuyên bố của Tổng thống Trump mở ra triển vọng Mỹ có thể sẽ là nước đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Anh thời hậu Brexit. Trong cuộc gặp với Thủ tướng May, Tổng thống Trump khẳng định không có nước nào có mối quan hệ gần gũi đặc biệt với nhau hơn quan hệ Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, thảo thuận thương mại này được nhận định là rất khó thể xảy ra.

  1. Anh vẫn chưa “li dị” hẳn với EU

Có thể đây chỉ là một “vấn đề kỹ thuật”, nhưng nó lại quan trọng. Vào thời điểm này, chính sách thương mại của Anh được ấn định bởi Brussels. Dĩ nhiên, Anh đang trong quá trình thay đổi các mối quan hệ thương mại của mình với phần còn lại của châu Âu cho phù hợp, nhưng điều đó sẽ mất ít nhất 1 hoặc 2 năm và kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ ràng gì. Trong khi đó, họ không thể có những thỏa thuận riêng lẻ.

  1. Những sự kết hợp song phương hiện “có vấn đề” trong thế giới thương mại hiện đại

Mặc dù rõ ràng rằng tình cảm của Tổng thống Trump dành cho các thỏa thuận song phương là nhiều hơn đa phương, nhưng ông không thể hiểu được đầy đủ mức độ mà thương mại hiện đại phải xử lý trong những vấn đề về tiêu chuẩn và quy định.

Lưu ý rằng mặc dù Anh đang tìm kiếm sự ra đi khỏi EU, nhưng phần còn lại của châu lục này sẽ vẫn là một phần quan trong trong thương mại của Anh. Trong năm 2016, Anh đã xuất khẩu 44% trong tổng số hàng hóa và dịch vụ của mình sang các thành viên khác trong EU. Ngay cả sau khi “li dị”, EU sẽ là thị trường không thể “ngó lơ” được.

  1. Những tiền lệ là quan trọng trong chính sách thương mại của Mỹ

Khi Mỹ bắt đầu đàm phán một thỏa thuận thương mại với EU hồi năm 2013 (Hiệp ước Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Thái Bình Dương, TTIP), có một số hy vọng rằng các cuộc đàm phán đó sẽ tương đối nhanh chóng và dễ dàng. Người ta hy vọng rằng các cuộc đàm phán đó có thể dễ dàng xử lý những vấn đề rắc rối khác về lao động và quy định liên quan đến môi trường. Những vấn đề đó từng gây rắc rối cho các cuộc đàm phán khác của Mỹ, nhưng chắc chắn là Mỹ sẽ không than phiền về chất lượng điều hành của EU trong những lĩnh vực này.Kết quả là, các cuộc đàm phán đó đã thất bại trong nhiều vấn đề.

Điều tương tự sẽ áp dụng cho một thỏa thuận Mỹ-Anh. Liệu nó sẽ bao gồm việc giải quyết tranh chấp giữa giới đầu tư và nhà nước hay không? Những người chống đối ý tưởng chung này sẽ phản đối nếu có. Những người ủng hộ sẽ phản đối nếu không có.

  1. Thỏa thuận thương mại không phải là thỏa thuận bất động sản

Tổng thống Trump xuất thân từ một thế giới trong đó các bên thỏa thuận có thể ngồi lại với nhau, trải qua một ngày cuối tuần đàm phán căng thẳng, và đồng ý về mọi điều khoản. Thỏa thuận thương mại không diễn ra theo cách đó. Chúng thường phải mất một thời gian dài. Nước Mỹ hiện đang ở giữa giai đoạn 90 ngày để ông Trump chính thức thông báo cho Quốc hội về việc đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại Tự do khu vực Bắc Mỹ (NAFTA) và không chắc rằng việc đó có thể được hoàn tất trong suốt nhiệm kỳ của Quốc hội hiện thời hay không. Thậm chí đã không có sự thông báo chính thức ban đầu như thế dành cho một thỏa thuận Mỹ-Anh.

Mỹ và Anh đã có một mối quan hệ thân thiết lâu đời. Thật đáng khen khi Tổng thống Trump đang cố gắng tôn trọng điều đó vào khoảnh khắc mà nước Anh đang cần. Tuy nhiên, ông chỉ mới hứa với nước Anh thôi, chứ không rõ là có thể thực hiện được điều đó hay không.

                                                                                                                                   -Nguồn: Forbes.com-

IEMBA PGSM – lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai

Đứng trước những biến động không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối và hòa nhập cùng kinh tế thế giới.

Nếu tri thức được xem là “nhân tố cốt lõi” quyết định đến sự thành công trong tất cả các lĩnh vực thì kiến thức chuyên sâu, kỹ năng quản lý kinh doanh hiệu quả chính là những yếu tố không thể thiếu được trong chiến lược phát triển nghề nghiệp và thăng tiến của các nhà quản trị.

Chương trình IEMBA – PGSM, chiếc nôi của những nhà quản trị quốc tế

Đặc biệt chú trọng kỹ năng ứng dụng thực tiễn, chương trình IEMBA – PGSM liên tục nâng cao năng lực lãnh đạo của học viên bằng cách tối ưu môi trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm đa chiều giữa học viên với đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế đang giảng dạy và làm việc tại các Trường và doanh nghiệp nổi tiếng.

Bên cạnh đó, thời gian học được bố trí linh hoạt vào các ngày cuối tuần, thuận lợi cho công việc của từng học viên.

IEMBA – PGSM đảm bảo cung cấp cho người học những giá trị giáo dục thực tế, hiệu quả, hướng đến một tương lai thành công.

 

TIN LIÊN QUAN

Hotline