MỸ – TRUNG LẠI MỘT LẦN NỮA BÊN BỜ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI – Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh

MỸ – TRUNG LẠI MỘT LẦN NỮA BÊN BỜ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI

Trước và trong chuyến công du châu Á đầu tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn nhấn mạnh rằng các quốc gia cần chấp nhận những đặc điểm độc đáo của nhau để có thể duy trì thịnh vượng. Thông điệp về sự hoà hợp này có thể giúp giảm bớt phần nào thái độ chỉ trích nặng nề các hiệp định đầu tư và thương mại đa phương của Trump trong suốt chuyến công du.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và quan chức thương mại, tại Mỹ, trong khi các nhà lập pháp đang thúc đẩy giám sát chặt chẽ hơn đối với các thương vụ đầu tư từ Trung Quốc, thì đồng thời, chính quyền Trump cũng bắt đầu tiến hành nhiều cuộc điều tra liên quan tới quốc gia này. Động thái này có nguy cơ làm lung lay mối quan hệ kinh tế và văn hoá Trung-Mỹ vững mạnh – một trong những nền tảng củng cố sự thịnh vượng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong nhiều thập kỉ.

“Đồng thuận Washington” từng cho rằng hợp tác kinh tế cùng Trung Quốc có thể thúc đẩy đất nước này mở cửa, và nhờ đó, đem đến nhiều cơ hội lớn hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, suy nghĩ đó đã thay đổi. Nhiều nhà lập pháp tại Mỹ cho biết “củ cà rốt” không hiệu quả khi hợp tác cùng Trung Quốc và đã đến lúc đưa ra “những cây gậy”.

Scott Kennedy, giám đốc Dự án Kinh doanh và Nền kinh tế Chính trị Trung Quốc tại trung tâm CSIS, cho biết Mỹ đã phải “chật vật” suốt một thời gian dài để tìm ra cách khiến Trung Quốc thích nghi và thay đổi, cách nào vừa hiệu quả lại vừa đảm bảo hệ thống thương mại toàn cầu.

Kennedy khẳng định: “Trump ưa mạo hiểm hơn so với những người tiền nhiệm. Logic của tổng thống khi đàm phán với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc là ‘Đúng, bạn có thể mất một chút trong miếng bánh mà bạn có, nhưng nếu bạn muốn tăng kích thước của chiếc bánh, bạn phải sẵn sàng mạo hiểm miếng bánh của mình”.

Li Bin, trưởng nhóm vấn đề kinh tế tại đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nhận định: “Tồn tại nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại do tính toán sai lầm, và câu hỏi thực sự là liệu chính quyền Trump và Tập Cận Bình có đủ khéo léo để tránh chiến tranh”.

Nguồn: Business Insider               

TIN LIÊN QUAN

Hotline