MBA và EMBA: Đâu Là Lựa Chọn Phù Hợp Cho Bạn? – Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh

MBA và EMBA: Đâu Là Lựa Chọn Phù Hợp Cho Bạn?

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hội nhập và phát triển, đã có rất nhiều người lựa chọn theo học thạc sĩ để làm nền tảng thăng tiến trong sự nghiệp tương lai. Trong số đó, lựa chọn phổ biến nhất có lẽ Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh (MBA). Thế nhưng, bạn có biết rằng còn có một chương trình khác, với tên gọi Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh Cấp quản lý (EMBA)?

Bài viết dưới đây sẽ so sánh một số đặc điểm cơ bản của hai khóa học kinh doanh: MBA và EMBA

Ai nên học MBA? Ai nên học EMBA?

Nếu như khóa MBA thường dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, EMBA lại hướng đến đối tượng người đi làm đã có từ 3-5 năm kinh nghiệm làm quản lý trở lên.

Cụ thể hơn, MBA được thiết kế dành cho cử nhân mới tốt nghiệp – những người trẻ, năng động và có mong muốn được thăng tiến lên các vị trí quản lý. Trong khi đó, EMBA lại được thiết kế để đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức và cọ xát kinh nghiệm của các cá nhân đang giữ vị trí quản lý, những người đã đi làm nhiều năm. Chương trình EMBA nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo và tư duy chiến lược trong quản lý doanh nghiệp và các nguồn lực. Vì thế, khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ có khả năng phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới hoặc tự tin khởi nghiệp với công ty của riêng mình.

 Độ dài của từng khóa học ra sao?

MBA thường cho bạn hai lựa chọn. Nếu học toàn thời gian, bạn có thể chỉ mất 1 năm để hoàn thành chương trình; còn nếu học bán thời gian, bạn có thể sẽ mất khoảng 2 năm. Tuy nhiên, về cơ bản thì lịch học của MBA truyền thống cũng tương tự như khi bạn học đại học.

Đối với EMBA, vì hướng tới đối tượng người đi làm nên chương trình thường được giảng dạy bán thời gian. Thông thường, học viên EMBA sẽ chỉ học vào buổi tối hoặc vào các ngày cuối tuần. Tuy nhiên, cũng có một số trường tổ chức giảng dạy theo kiểu tập trung tăng cường, nghĩa là bạn sẽ hoàn tất một môn chỉ sau 3-4 ngày học liên tiếp. Với lịch học như vậy, thường sẽ mất 2 năm để hoàn thành khóa học, nhưng đổi lại, bạn vừa giữ được công việc hiện tại, vừa đi học để chuẩn bị cho tương lai.

 Nội dung giảng dạy của từng khóa như thế nào?

 

Hầu hết các chương trình MBA đều là các khóa học tổng quát, nhằm chuẩn bị cho học viên những kiến thức cần thiết để làm việc tại các vị trí quản lý, điều hành. Một vài khóa MBA cho phép học viên lựa chọn tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn, như marketing hay quản lý dự án.

EMBA thì khác. Vì học viên EMBA thường đang giữ các vị trí quản lý nên chương trình sẽ tập trung nhiều hơn vào những vấn đề cốt lõi. Trên lớp,  bạn sẽ được thảo luận các vấn đề ở tầm cao hơn, rộng hơn, theo đó các “case study” được giảng dạy cũng ở mức quản lý cao hơn. Không những vậy, bạn còn được học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đồng môn. Đó là những bài học quý giá về cả thành công và thất bại mà không phải lúc nào bạn cũng được chia sẻ.

Ngoài ra, bài tập cuối khóa của hai chương trình này cũng rất khác nhau. Học viên MBA có bài cuối khóa là một dự án nghiên cứu kinh doanh, chẳng hạn như, cách phát triển một sản phẩm dành cho một phân khúc thị trường nhất định. Trong khi đó, học viên EMBA thường phải làm bài cuối khóa mang tính “chiến lược” cao hơn. Đó là trình bày một dự án tư vấn quản trị doanh nghiệp, đề xuất giải pháp giúp cải thiện năng suất lao động, cũng như giúp phân bổ nguồn lực hiệu quả.

Cơ hội nghề nghiệp và lương bổng sau khi ra trường?

 

Theo thống kê từ Stevens Institute of Technology, ứng viên có bằng MBA có thể được trả mức lương khởi điểm khoảng 90.000 USD/năm. Con số này ở ứng viên EMBA thậm chí lên đến 165.000 USD/năm. Dù đây là số liệu thống kê tại Mỹ,  nhưng nhờ có sự hội nhập toàn cầu, nên ở Việt Nam bạn cũng hoàn toàn có khả năng đạt được mức lương tương tự. Vậy thì hãy yên tâm với MBA và EMBA, vì cả hai đều tạo lợi thế để bạn nhanh chóng nắm bắt cơ hội thăng tiến và làm việc với một mức lương tương xứng.

Bạn thấy đấy, học Thạc sĩ kinh doanh quốc tế là một con đường tuyệt vời để có thể phát triển tiềm năng của bản thân. Bất kể là bạn chọn theo đuổi MBA hay EMBA, thì bạn đều sẽ tiếp nhận được những kiến thức và kỹ năng quan trọng, có thêm nhiều cơ hội networking quý giá và cơ hội tham quan học hỏi kinh nghiệm làm kinh doanh trong môi trường toàn cầu. Tất nhiên, vẫn sẽ có một số khác biệt cơ bản giữa MBA và EMBA, vì vậy hãy cẩn trọng cân nhắc để tìm ra chương trình phù hợp nhất với mình.

 

TIN LIÊN QUAN

Hotline