HỘI THẢO TOÀN QUỐC “BỨC TRANH KINH TẾ DÀNH CHO DOANH NGHIỆP 2017” – Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh

HỘI THẢO TOÀN QUỐC “BỨC TRANH KINH TẾ DÀNH CHO DOANH NGHIỆP 2017”

Chiều 15/4, tại Hội trường Thống Nhất TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) cùng với trường Đại học Quản trị Paris (PGSM) đã tổ chức buổi hội thảo “Bức tranh kinh tế dành cho Doanh nghiệp 2017” (The Economic Landscape of Business in 2017).

Tham dự buổi hội thảo có: TS. Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Luật, Bà Phạm Thị Thu Hằng – Phó trưởng đại diện Đại học Quản trị Paris Việt Nam cùng hơn 500 các chuyên gia kinh tế, học giả và CEOs đến từ doanh nghiệp trên cả nước.

Hội thảo đã tập trung bàn luận vào 3 chủ đề:

  • Những xu thế chiến lược trong bức tranh kinh tế toàn cầu và Việt Nam;
  • Chiến lược tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh cho Doanh Nghiệp Việt Nam;
  • Nắm bắt cơ hội và vược qua thách thức: Bài học từ những Doanh nghiệp điển hình;

buc tranh kinh te_01

Quang cảnh tại Hội thảo

buc tranh kinh te_02

Đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nhân tham dự hội thảo

TS Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, chỉ ra rằng: Với DN, môi trường đầu tư kinh doanh vẫn còn nhiều rào cản, mức độ minh bạch bị đánh giá thấp trong khi chúng ta gặp khó trong khắc phục ngắn hạn. Đầu tư dàn trải, chưa bình đẳng với DN trong quá trình tiếp cận các nguồn lực, chi phí chính thức và phi chính thức DN chịu còn cao. Đặc biệt, tình trạng thanh kiểm tra DN còn quá nặng nề từ hậu đến tiền kiểm. Ngoài ra, tình hình tái cơ cấu chậm, DN nhà nước hoạt động kém hiệu quả, trong khi quy mô của DN tư nhân manh mún, DN đầu tư nước ngoài nhận ưu đãi song hoạt động nhiều vào các lĩnh vực khai thác tài nguyên, nhân công giá rẻ…”

buc tranh kinh te_03

TS. Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu

John Behzad – Chuyên gia tư vấn quốc tế Tài Chính & Chiến lược. Thành viên Ban cố vấn – Đại học quản trị Paris cũng đã có những chia sẽ về chiến lược tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh cho Doanh Nghiệp Việt Nam. Theo đó, GS John Behzad cho rằng các doanh nghiệp hiện nay đang hoạt động trong một môi trường kinh doanh với nhiều sự thay đổi, không chắc chắn và phức tạp. Các nhà điều hành nên tập trung vào việc thiết lập cho phù hợp để tăng khả năng sinh lợi trung hạn theo các chu kỳ kinh doanh và các làn sóng thị trường. Bên cạnh đó các doanh nghiệp phải có năng lực quản trị các yếu tố bất định, lường trước những giải pháp đối phó với những biến động của ngoại cảnh.

GS John cũng đề cập đến vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp để chào đón những thành công trong tương lai, những kỹ năng mà các nhà quản trị cần có để tái cấu trúc doanh nghiệp của mình.

buc tranh kinh te_04

John Behzad – Chuyên gia tư vấn quốc tế Tài Chính & Chiến lược. Thành viên Ban cố vấn – Đại học quản trị Paris phát biểu tại Hội thảo

Cần có phong trào “bình dân học vụ” cho doanh nhân

Cho rằng niềm tin của cộng đồng DN đang quay trở lại, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp VN, khẳng định xu hướng hình thành một quốc gia khởi nghiệp đang bắt đầu tại VN.

 Nhắc lại thời điểm lần đầu tiên VN tổ chức Hội nghị APEC 2006, ông Lộc nói: “Sau năm 2006, chúng ta đã có 3 năm phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội. Sắp tới, VN sẽ tổ chức Hội nghị APEC 2017. Hy vọng sự kiện này sẽ tạo động lực mới cho VN tăng tốc một lần nữa”.

 Ông Lộc cho rằng, Chính phủ cải cách đã đành nhưng phải chỉ ra được vấn đề quản trị DN đang rất yếu. Ông Lộc thông tin, khảo sát 60 nền kinh tế thế giới, VN xếp 1 trong 2 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp cao nhất. Nhưng VN cũng là một trong 20 quốc gia có trình độ quản trị kém nhất. “Vấn đề đặt ra là nâng cấp quản trị DN. Tôi nhớ sau khi giành lại chính quyền từ thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào bình dân học vụ. Trước vận hội mới này, chúng ta cần có một phong trào “bình dân học vụ” cho các nhà quản trị DN, doanh nhân…”, ông Lộc đề nghị.

Đồng quan điểm, PGS-TS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu – ĐH Quốc gia Singapore) ví von: “Nền kinh tế VN có thể ví như đã có nhạc công, nhạc cụ, sao không cất nên được một bản giao hưởng hay. Đâu đó có cất lên lẻ tẻ rồi cũng rè rè và tắt hẳn”. PGS Khương cũng cảnh báo VN sau khi mất lợi thế vào TPP, đã có sự nhụt chí của nhà đầu tư. Nếu Chính phủ sắp tới không có thông điệp mang tầm chiến lược mà chỉ cải thiện môi trường đầu tư, rất khó thu hút vốn ngoại.

TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Kinh tế T.Ư, cho rằng: “Chiến lược của DN có thể sai, trong ngắn ngày có thể điều chỉnh, nhưng dài hạn phải cải tổ. “Chính phủ cải cách, DNphải cải tổ lại mới ứng phó được những rủi ro. Chúng ta không kiểm soát được gì xảy ra trong tương lai, nhưng kiểm soát được công cụ để ứng phó với rủi ro trong tương lai”.

Tiếp nối những chia sẽ từ các chuyên gia kinh tế là buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm của các nhà điều hành đến từ các doanh nghiệp điển hình: Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco); Bà Vũ Thị Thuận – Chủ HĐQT Traphaco; Ông Mai Hữu Tín – Nguyên Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khoá IV (nhiệm kỳ 2011-2014), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I.

Các diễn giả cùng với các doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận và chiêm nghiệm những bài học trong kinh doanh, những dự án tâm đắc, những chiến lược nhằm phát triển và củng cố sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong thế giới đầy biến động hiện nay.

buc tranh kinh te_05
Tọa đàm chia sẽ giữa các diễn giả và doanh nghiệp

buc tranh kinh te_06

Ban Tổ chức tặng hoa cám ơn các diễn giả tham dự Hội thảo

buc tranh kinh te_07

Ban Tổ chức tặng hoa và quà lưu niệm cám ơn các nhà tài trợ và đơn vị bảo trợ truyền thông

Hội thảo toàn quốc Bức tranh Kinh tế dành cho Doanh nghiệp 2017 đã được tổ chức thành công và đi tiên phong trong việc kết nối và thắt chặt mối quan hệ giữa Doanh Nhân – Học Giả – Nhà hoạch định chính sách.

+ Thông tin về hội thảo phát trên Bản tin Kinh tế và Tài chính VITV: 

+ Kênh Tài chính Kinh tế FBNC đưa tin về Hội thảo: 

Các truyền thông đưa tin về hội thảo:

http://quochoitv.vn/Videos/kinh-te-xa-hoi/2017/4/ket-noi-phong-vien-hai-trieuhoi-thao-%E2%80%9Cbuc-tranh-kinh-te-danh-cho-doanh-nghiep-viet-2017%E2%80%9D/158226

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/ung-pho-nhung-bat-on-kinh-te-2017-826209.html

http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tai-chinh-doanh-nghiep/van-con-nhieu-co-hoi-cho-doanh-nghiep-ben-canh-nhung-thach-thuc-107009.html

http://vietnambiz.vn/viet-nam-top-dau-ve-khoi-nghiep-hang-cuoi-ve-quan-tri-19012.html

 http://cafebiz.vn/viet-nam-top-dau-ve-khoi-nghiep-hang-cuoi-ve-quan-tri-20170416080507388.chn

http://cafebiz.vn/vua-o-to-tran-ba-duong-bat-mi-ly-do-chon-chu-lai-va-chien-luoc-nhan-su-bien-truong-hai-thanh-con-seu-lon-20170417104414013.chn

http://baocongthuong.com.vn/van-con-nhieu-co-hoi-cho-doanh-nghiep-ben-canh-nhung-thach-thuc.html

http://www.sggp.org.vn/kinhte/2017/4/455463/

http://petrotimes.vn/nen-co-phong-trao-binh-dan-hoc-vu-cho-doanh-nghiep-494061.html

http://baotintuc.vn/kinh-te/co-hoi-cho-cac-doanh-nghiep-viet-nam-nam-nay-la-kha-lon-20170415222400727.htm

http://ndh.vn/viet-nam-top-dau-ve-khoi-nghiep-hang-cuoi-ve-quan-tri-20170415091935566p4c145.news

vfpress.vn/tai-chinh/giai-phap-cho-doanh-nghiep-trong-boi-canh-kinh-te-the-gioi-bien-dong-509574.html

daubao.com/ung-pho-nhung-bat-on-kinh-te-2017/kinh-doanh/859154.html

http://m.baomoi.com/co-hoi-cho-cac-doanh-nghiep-viet-nam-nam-nay-la-kha-lon/c/22026464.epi

m.plo.vn/xa-hoi/viet-nam-top-dau-ve-khoi-nghiep-hang-cuoi-ve-quan-tri-695827.html

http://m.cophieu68.vn/news_detail.php?newsid=396018 

————-*****————

Đại học Quản trị Paris Pháp (PGSM) thuộc Top 10 Trường Kinh doanh hàng đầu tại Pháp. Qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, PGSM đã trở thành một thương hiệu uy tín  và được công  nhận trên trường quốc tế với các chương trình đào tạo Sau Đại học và Chương trình dành cho các nhà lãnh đạo. PGSM là một trong số ít các Trường tại Pháp nhận được nhiều sự tài trợ của Chính phủ và sự giúp đỡ từ các cấp lãnh đạo có uy tín như Tổng thống Pháp, các Bộ trưởng, Chủ tịch các tập đoàn lớn… 

Chương trình IEMBA – PGSM tự hào đóng góp một vai trò tích cực và đóng góp đáng kể vào việc nâng cao kinh nghiệm quản lý của các nhà quản trị Việt Nam, khẳng định được năng lực, vị thế của Việt Nam trên trường Quốc Tế.

Thông qua Hội thảo trên. PGSM Việt Nam gửi tặng đến các Giảng viên và Học viên chương trình các tài liệu của sự kiện ý nghĩa trên.

Rất mong các Giảng Viên – Học viên tiếp tục đồng hành cùng chương trình IEMBA PGSM để nhiều học viên tiềm năng được chia sẻ thông tin và tham gia vào ngôi nhà chung PGSM.

TIN LIÊN QUAN

Hotline