Đàm phán NAFTA đổ vỡ, Mỹ - Canada ra về tay trắng - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh EMBA - PGSM Graduate School - Đại học Quản trị Paris Pháp

Đàm phán NAFTA đổ vỡ, Mỹ – Canada ra về tay trắng

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Canada nhằm tìm tiếng nói chung trong việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã kết thúc mà không có bất cứ thỏa thuận nào đạt được.

Các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ gặp lại các đối tác Canada vào tuần tới trong một nỗ lực để đạt được thỏa thuận. Hiện tại, Mỹ có kế hoạch tiếp tục thỏa thuận với Mexico về những điều khoản mà họ đã đạt được trước đó cho một hiệp định thương mại tự do mới. Chưa thể xác định được tác động của thỏa thuận này với NAFTA, vốn bao gồm cả Mỹ, Mexico và Canada, với giá trị thương mại lên tới 1 nghìn tỷ USD.

Vì sao đàm phán đổ vỡ

Mỹ muốn Canada mở rộng cửa cho các sản phẩm sữa của Mỹ cũng như gia tăng bảo vệ bằng sáng chế thuốc cũng như chấp thuận các quy định quốc tế để giải quyết hầu hết những tranh chấp giữa các nhà đầu tư với chính phủ. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất vẫn nằm ở sữa. Canada không nhượng bộ về vấn đề nông nghiệp với Mỹ do Thủ tướng Justin Trudeau vẫn đang rất kiên quyết.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland trước đó cho biết thỏa thuận thương mại giữa Canada và Mỹ đã “nằm trong tầm tay”. “Với thiện chí và sự linh hoạt ở cả hai bên, chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận này”, bà Freeland nhấn mạnh đồng thời cho biết Canada bước vào đàm phán mà không phải chịu áp lực thời gian như Mỹ. 31/8 là hạn chót mà Chính phủ của ông Trump phải trình lên quốc hội xem xét một thỏa thuận tự do mới với Canada.

“Đối với Canada, trọng tâm đàm phán của chúng tôi là có được một thỏa thuận tốt. Khi chúng tôi nhận thấy nó tốt cho Canada, chúng tôi sẽ ký kết nó”, bà Freeland nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đã thông báo với Quốc hội Mỹ về việc dự định ký thỏa thuận thương mại với Mexico trong 90 ngày và cả Canada nếu “họ sẵn sàng”. Các cuộc đàm phán với Canada trong tuần đang được triển khai và phía Mỹ vẫn đang đi đúng hướng, ông Robert Lighthizer, người đứng đầu Phòng Đại diện thương mại Mỹ, nhấn mạnh.

Hiện tại, người Canada đã từ chối Mỹ về một thỏa thuận thương mại mới. Ông Trump hồi đầu tuần cũng cho biết ông sẵn sàng bỏ Canada khỏi hiệp ước. Tuy nhiên, chưa thể xác định Quốc hội Mỹ có chấp thuận thỏa thuận thương mại của Chính quyền Trump hay không nếu Canada không phải một phần của nó.

Sự góp mặt của Canada cũng được các nhóm kinh doanh đánh giá cao. Thomas Donahue, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ, nhấn mạnh: “Bất cứ thỏa thuận thương mại tự do nào mà thiếu đi sự hiện diện của Canada cũng sẽ không nhận được cái gật đầu của Quốc hội và sẽ mất đi sự hỗ trợ cần thiết”.

TIN LIÊN QUAN

Hotline