BẢN TIN KINH TẾ TÀI CHÍNH PGSM HÀNG TUẦN – Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh

BẢN TIN KINH TẾ TÀI CHÍNH PGSM HÀNG TUẦN

BẢN TIN KINH TẾ TÀI CHÍNH PGSM HÀNG TUẦN

Vì sao Google, IBM và Microsoft đều sẽ tập trung mở rộng thị trường ở Đài Loan trong năm nay

Google tuyên bố rằng trong năm nay họ sẽ thuê 300 nhân công tại Đài Loan và sẽ đào tạo 5,000 sinh viên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho máy tính.

Ngoài ra, tháng trước tổng giám đốc của hãng IBM ở Đài Loan cho biết rằng hãng này sẽ mở rộng Trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Đài Loan tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain và điện toán đám mây.

Sở dĩ các tập đoàn công nghệ cao ở Mỹ đa số đều nhắm vào Đài Loan là vì đất nước này có thể đáp ứng được điều họ mong muốn. Phần lớn nguồn nhân công đều có kiến thức chuyên môn đại học về kỹ sư cơ bản có thể dễ đào tạo chuyên sâu và nâng cao.

Theo các chuyên gia phân tích, Đài Loan có nhiều điều kiện thu hút không những các nhà đầu tư lớn như Google, IBM, Microsoft mà còn các nhà đầu tư khác nữa trong tương lai mặc dù các quy định về chế độ nghỉ phép của Đài Loan còn khá phức tạp.

Nguồn: Forbes

Nền kinh tế đã bước vào “quỹ đạo tăng trưởng mới”?

Theo một số nhận định gần đây, với mức tăng trưởng vượt mọi mong đợi 6,81% của năm 2017, đặc biệt là tăng trưởng đột biến quý 1/2018 tới 7,38% – mức cao nhất trong hơn mười năm qua, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng, phát triển mới.

Tuy nhiên, các dự báo hiện tại của các chuyên gia và tổ chức kinh tế trong và ngoài nước vẫn chưa lạc quan nhiều về tính bền vững của các động lực tăng trưởng hiện tại, vẫn đưa ra các dự báo về khả năng tăng trưởng “ngược” của các quý tiếp theo trong năm nay (thấp hơn quý 1).

Theo như GS. TS Trần Thọ Đạt , hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng, nền kinh tế nước ta vẫn đang trong quá trình chuyển đổi, tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn. Vì vậy, chúng ta phải đạt được tốc độ tăng trưởng từ 7-8% trong 2-3 năm thì mới có thể được coi là “đã bước sang quỹ đạo tăng trưởng mới” (một số nghiên cứu gần đây ước tính tăng trưởng sản lượng tiềm năng của Việt Nam ở mức trên 7%)

Nguồn: Cafef

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung: “Xuất khẩu Việt Nam có thể gặp khó khăn”        

Việt Nam có thể gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc cải thiện quy mô và chất lượng xuất khẩu của mình trong tình hình căn thẳng thương mại giữa 2 cường quốc Mỹ – Trung.

 Đây là nhận định của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tại Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1/2018 được công bố chiều ngày 10/4 vừa qua.

Báo cáo của VEPR cho biết, tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố kế hoạch tăng thuế lên mức 25% với 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump cũng yêu cầu Trung Quốc cắt giảm 100 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ trong năm 2018.

Ở chiều ngược lại, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tăng thuế lên mức 25% với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Cuộc chiến thương mại được dự báo sẽ làm suy giảm kim ngạch thương mại hai cường quốc trong thời gian tới.

Báo cáo của VEPR cũng cho rằng, mặc dù nhiều công ty Mỹ đang đầu tư ở Trung Quốc nhưng nếu các căng thẳng thương mại không được giải quyết, Trung Quốc sẽ chịu tác động kinh tế trực tiếp lớn hơn Mỹ. Sự chệch hướng thương mại có thể làm thay đổi cán cân thương mại của nước thứ ba nếu các bên muốn tìm một đường vòng để đi vào sân nhà của đối thủ.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc được cho là đã đi qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ hồi năm 2016-2017. Nếu điều này xảy ra, Việt Nam có thể sẽ bị xếp chung vào một nhóm với Trung Quốc và gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc cải thiện quy mô và chất lượng xuất khẩu của mình.

Ngoài ra, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam, điều này cũng đáng lo ngại cho xuất khẩu của Việt Nam, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, nhấn mạnh.

Đại diện VEPR cũng cho rằng, chính từ nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tương lai của nền kinh tế Việt Nam còn rất bất định trước các cú sốc từ thị trường thế giới.

Nguồn: VnEconomy       

Là một nền kinh tế đang trên con đường hội nhập, đây thật sự là giai đoạn khó khăn với nhiều thách thức và cạnh tranh khốc liệt không những từ doanh nghiệp trong nước mà còn từ doanh nghiệp ngoài nước. Các doanh nghiệp không những phải trụ vững mà còn phải linh động, bắt kịp biến động và xu thế thị trường để có cách ứng biến phù hợp.

Chương trình EMBA PGSM là cầu nối giúp các những nhà quản lý trẻ và năng động chia sẻ nâng cao hơn nữa kỹ năng tư duy và giải quyết vần đề, tham gia vào cộng đồng PGSM Việt Nam – một công đồng rộng lớn những Doanh nhân, nhà quản lý thuộc nhiều ngành nghề, mở rộng mối quan hệ, cùng nhau trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Đó sẽ là một bước đi quan trọng trong việc vươn xa và phát triển bền vững sự nghiệp của bạn

Vào ngày 1/4/2018 vừa qua,  Đại học Quản trị Paris (PGSM) Việt Nam phối hợp cùng Viện đào tạo quốc tế (IEI) – Đại học Quốc gia HCM đã tổ chức thành công Lễ trao bằng cho các anh chị học viên lớp Intake 08 thuộc chương trình Thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh quốc tế  IEMBA.

Chặng đường gần 2 năm học tập, nghiên cứu và rèn luyện dưới ngôi nhà chung PGSM với những nỗ lực và cố gắng của các anh chị học viên đã chính thức khép lại. Tuy nhiên đây không phải là một kết thúc, mà là một sự khởi đầu, mở ra cánh cửa mới cho những hoài bão và ước mơ trên con đường phía trước.

Chia sẽ tại buổi lễ, Mr. Didier Bouvet – Giám đốc Hợp tác quốc tế PGSM đã có lời nhắn nhủ đến các Tân Thạc sĩ: “Hãy tiếp tục tinh thần ấy và sống một cuộc sống không có gì phải hối tiếc! Các tân khoa Thạc Sĩ 2018 hãy tin tưởng vào bản thân mình và hãy theo đuổi giấc mơ của mình”.

Chúc các Tân Thạc sĩ sẽ tự tin bước tiếp và thành công trên con đường mình đã chọn. Những thành công thực sự trên con đường sự nghiệp mà anh chị đang theo đuổi, sẽ mãi là niềm tự hào của gia đình, bạn bè và Cộng đồng PGSM Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Hotline