11 nước tiếp tục đàm phán TPP mà không có sự tham gia của Mỹ - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh EMBA - PGSM Graduate School - Đại học Quản trị Paris Pháp

11 nước tiếp tục đàm phán TPP mà không có sự tham gia của Mỹ

Theo tờ Nikkei Asian Review đưa tin, phiên họp đầy đủ đầu tiên đã diễn ra giữa 11 nước thành viên TPP, trong đó không có Mỹ

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều người nghĩ rằng đây là kết thúc cho thỏa thuận thương mại đã đàm phán từ lâu giữa các quốc gia thành viên.

Nhưng không có Mỹ, Canada đã lặng lẽ tổ chức các cuộc thảo luận trong tuần này để tìm “những bước đi tiếp theo có thể” cho hiệp định TPP.

Theo Nikkei Asian Review, chiều ngày thứ Ba, phiên họp đầy đủ đầu tiên đã diễn ra giữa 11 nước thành viên. Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất tham gia đàm phán hiện nay, đang làm việc để đảm bảo rằng các quy tắc đề xuất về thương mại và thuế quan vẫn giữ nguyên trong một thỏa thuận sau khi Mỹ rút.

Nhật Bản hiện cũng chiếm gần một nửa tổng GDP của tất cả các nước thành viên tham gia TPP sẽ đóng vai trò dẫn dắt. Tokyo đặt mục tiêu là sẽ đạt thỏa thuận trong năm nay, với thời hạn là tháng 11 tới đây tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC).

Canada là nước chủ trì tổ chức các buổi đàm phán, theo đại diện của cơ quan ngoại giao Canada. Các cuộc đàm phán giữa các nước TPP 11 đang diễn ra tại một địa điểm bí mật ở Toronto.

Tuy nhiên, tương lai về một thỏa thuận thương mại không có Mỹ vẫn chưa xác định. Các quan chức thương mại 11 nước cũng được dự báo thảo luận về khả năng của các hiệp định thương mại song phương giữa các nước.

Canada và Mexico vẫn bình thản trước khả năng Mỹ đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ, và dự kiến cũng sẽ tiếp nhận khả năng về TPP 11. Chile, mặc dù chưa có thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nước châu Á, cũng có thể tiếp tục tham gia.

Theo Nikkei, Việt Nam chuẩn bị ưu tiên đàm phán FTA với Mỹ để thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may tới nước này. Vì vậy, một quan chức Nhật Bản cho biết, Việt Nam có khả năng tham gia các cuộc đàm phán với một lập trường vững chắc – khả năng khiến Australia và New Zealand lo ngại khi thực hiện đàm phán với Việt Nam.

Các cuộc họp tại Toronto được cho là cũng sẽ đặt nền móng cho cuộc họp bộ trưởng các nước APEC cuối tháng này tại Việt Nam.

Cùng với Canada, 11 quốc gia khác vẫn tham gia thảo luận về TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

 

TIN LIÊN QUAN

Hotline